นายฉัตรชัย โกพลรัตน์ 2024-01-19 15:39:43 403

วันที่ 19 มกราคม 2567 เวลา 09.00 น. มหาวิทยาลัยนครพนมจัดพิธีเปิดโครงการแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรม งานสานสัมพันธ์มิตรภาพไทย-ลาว ครั้งที่ 17 "ฮักแฮง แพงหลาย สายใยสองฝั่งโขง" โดยมีศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวต้อนรับและมอบของที่ระลึกให้กับสถาบันเครือข่ายฯ พร้อมทั้งร่วมประกอบพิธีปลูกต้นไม้ประจำสถาบันของแต่ละสถาบันที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้อีกด้วยโดยมีสถาบันที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ทั้งหมด 5 สถาบัน คือ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ สปป.ลาว , มหาวิทยาลัยสะหวันนะเขต สปป.ลาว , มหาวิทยาลัยพะเยา , มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และมหาวิทยาลัยนครพนม
โดยกิจกรรมในช่วงเช้าได้แบ่งกิจกรรมออกเป็น 2 ส่วน คือการประชุมผู้บริหารจากสถาบันต่างๆที่เข้าร่วมโครงการเพื่อปรึกษา หารือแนวทางในการจัดกิจกรรมครั้งต่อไป และการต้อนรับนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการจากมหาวิทยาลัยนครพนม กิจกรรรม "ฉันรู้จักเธอ เธอรู้จักฉัน เราคือเพื่อนกัน สานสัมพันธ์สองฝั่งโขง" พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่น ร่วมกับเพื่อนๆจากแต่ละสถาบันที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ นอกจากนี้ในช่วงบ่ายมหาวิทยาลัยนครพนมได้จัดกิจกรรมศึกษาศิลปะวัฒนธรรมพื้นถิ่นนครพนม-เมืองงาม พาเที่ยวชมเมืองนครพนม สถานที่สำคัญต่างๆของจังหวัดนครพนมเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมอีกด้วย หลังจากนั้นนักศึกษาจากสถาบันต่างๆได้ทำการเตรียมตัวเพื่อที่จะแสดงแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรม ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ ลานพญาศรีสัตนาคราช จังหวัดนครพนม
ภาพ/ข่าว : ฉัตรชัย โกพลรัตน์