ม.นครพนมเป็นเจ้าภาพจัดเวทีการแสดงศิลปวัฒนธรรม งานสานสัมพันธ์มิตรภาพไทย-ลาว ครั้งที่ 17 "ฮักแฮง แพงหลาย สายใยสองฝั่งโขง"

นายปิติพงษ์ เหล่าหงษ์สา 2024-01-20 14:34:41 6,365

วันที่ 19 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. ณ ลานหน้าพญาศรีสัตนาคราช ริมฝั่งโขง จ.นครพนม มหาวิทยาลัยนครพนมเป็นเจ้าภาพจัดเวทีแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรม งานสานสัมพันธ์มิตรภาพไทย-ลาว ครั้งที่ 17 "ฮักแฮง แพงหลาย สายใยสองฝั่งโขง"โดยมีนายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิดงาน  และศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงานและมารับชมการแสดงในครั้งนี้

โดยมีสถาบันที่เข้าร่วมทำการแสดงในครั้งนี้ มีทั้งหมด 5 สถาบัน คือ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ สปป.ลาว  มาในการแสดงชุด "มรดกแคนลาว"

มหาวิทยาลัยสะหวันนะเขต สปป.ลาว  มาในการแสดงชุด "เชิญเที่ยวสะหวันนะเขต ในวันบุญกองข้าวใหญ่ ไหว้พระธาตุอิงฮัง"

มหาวิทยาลัยพะเยา มาในการแสดงชุด "นบไหว้สาพระธาตุเจ้า เจิญแอ่วพะเยาม่วนใจ๋"

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มาในการแสดงชุด "สีดาเจ้าปราบนกหัสดีลิงค์"

มหาวิทยาลัยนครพนม มาในการแสดงชุด "ฟ้อนไทญ้อบูชาพระธาตุพนม รับเสด็จพ่อหลวง ร.9" และ การแสดงชุด "ฮักแฮง แพงหลาย สายใยสองฝั่งโขง" นอกจากนี้ยังมีวงดนตรีจากสาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม มาร่วมบรรเลงบทเพลงตลอดทั้งงาน พร้อมทั้งยังเปิดเวทีแลกเปลี่ยนศิลปะวัฒนธรรมให้กับ สมาคมไทย-เวียดนามจังหวัดนครพนม และ ชมรมผู้สูงอายุจังหวัดนครพนม อีกด้วย