ม.นครพนม เข้าร่วมแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 22 “ด๊ะดาดศาสตร์ศิลป์ แผ่นดินสยาม” ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จ.นครราชสีมา

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-02-25 09:48:11 351

ระหว่างวันที่ 22-25 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เกรียงไกร ผาสุตะ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิลปวัฒนธรรม นำคณะคณาจารย์ บุคลากรกองพัฒนานักศึกษา และนักศึกษามหาวิทยาลัยนครพนม เข้าร่วมแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 22 “ด๊ะดาดศาสตร์ศิลป์ แผ่นดินสยาม” โดยมี นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานพิธีเปิดงาน มี รองศาสตราจารย์ ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา พร้อมคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จ.นครราชสีมา

การจัดงานศิลปวัฒนธรรมอุดมศึกษาครั้งนี้ มีการแสดงจากนักศึกษา จำนวน 107 สถาบัน รวมชุดการแสดงกว่า 150 ชุด มีนักแสดงเดินทางมาจากทั่วประเทศจำนวนกว่า 2,000 คน พร้อมกันนี้ ยังมีพิธีเปิดสุดยิ่งใหญ่ โดยไฮไลท์ของพิธีเปิดเป็นการชุดการแสดงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดย ดร.รัจนา พวงประยงค์ ศิลปินแห่งชาติ ปี 2554 สาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์ไทย) เป็นผู้ออกแบบการแสดง แสดงโดย ตัวแทนนักศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษา ทั้ง 4 ภูมิภาค และการแสดงที่รังสรรค์ร่วมกับนายกำปั่น นิธิวรไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ ปี 2564 สาขาศิลปะการแสดง (เพลงโคราช) ทำการแสดงโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา พร้อมด้วยการจัดการประกวดวงโปงลาง ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ในการนี้ยังมีการทัศนศึกษาเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นผ่าน 3 ฐานการเรียนรู้ ได้แก่ ฐานเรียนรู้ที่ 1 อู่อารยธรรมชาวโคราชในอุทยานธรณีโคราช (Khorat Geopark: อุทยานธรณีโลก) ฐานเรียนรู้ที่ 2 ศิลปวัฒนธรรมเมืองเก่านครราชสีมา และฐานเรียนรู้ที่ 3 พิพิธภัณฑ์เมืองนครราชสีมาและเรือนโคราช ภายในงานยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าทางวัฒนธรรม สินค้าท้องถิ่น ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้เมืองโคราช ยกระดับคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรมของไทยในทุกมิติ

ทั้งนี้ เพื่อสืบสาน อนุรักษ์ ศิลปและวัฒนธรรม สร้างความสัมพันธ์ระหว่างสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย โดยมหาวิทยาลัยนครพนมได้นำการแสดงพื้นถิ่นนครพนม ชุด ฟ้อนไทญ้อรับเสด็จพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 นำเสนอความงามที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดนครพนมต่อสายตาสาธารณชนให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ส่วนการจัดงานแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 23 มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา เป็นเจ้าภาพ

ภาพ/ข้อมูล : กองพัฒนานักศึกษา

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น