สำนักวิทยบริการ ม.นครพนม จัดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การจัดการสื่อดิจิทัลที่ได้มาตรฐาน”

นายไชยา สอนไชยา 2024-03-01 11:30:25 543

วันที่ 1 มีนาคม 2567 เวลา 09.00 น. สำนักวิทยบริการ  มหาวิทยาลัยนครพนม จัดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การจัดการสื่อดิจิทัลที่ได้มาตรฐาน” โดยมีศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นประธานกล่าวเปิดงาน มีนางสาวจุฬาลักษณ์ บุญกุศล รองผู้อำนวยการสำนักวิทยบริการฝ่ายบริหารและพัฒนา กล่าวรายงาน และได้รับเกียรตฺิจาก ท่านวิทยากร คุณบุญเลิศ อรุณพิบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่าย ฝ่ายบริการความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ในการบรรยายครั้งนี้  ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ชั้น 2 อาคารเทคโนโลยีดิจิทัล (DC) มหาวิทยาลัยนครพนมณ

นางสาวจุฬาลักษณ์ บุญกุศล รองผู้อำนวยการสำนักวิทยบริการฝ่ายบริหารและพัฒน กล่าวว่า การจัดกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การจัดการสื่อดิจิทัลที่ได้มาตรฐาน”สำนักวิทยบริการ ในฐานะห้องสมุดกลางของมหาวิทยาลัย มีพันธกิจในการส่งเสริมประชาคมมหาวิทยาลัยนครพนม (NPU Community) ด้วยทรัพยากรการเรียนรู้ ระบบการเข้าถึง และสร้างสรรค์บริการ เพื่อสนับสนุนการเรียนรู้ตลอดชีวิต การวิจัย ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม และรักษ์สิ่งแวดล้อม มุ่งเน้นพัฒนารูปแบบการให้บริการสารสนเทศด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อการเรียนรู้ด้วยตนเองตลอดชีวิต สอดรับกับทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ตลอดจนมุ่งพัฒนาศักยภาพบุคลากรให้มีความเป็นเลิศในการจัดระบบและให้บริการสารสนเทศในศตวรรษที่ 21 เป็นประจำทุกปี

ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวว่า โครงการพัฒนาบุคลากรนี้ เป็นโครงการที่มีความสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาสมรรถนะการจัดการสารสนเทศในยุคดิจิทัล อันจะส่งผลต่อการดำเนินการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกและความมั่นคงปลอดภัยด้านสารสนเทศของมหาวิทยาลัย หรือที่เรียกว่า Webometrics โดยการสร้างเมทาดาต้าให้กับเอกสารดิจิทัลให้เหมาะสม สามารถสืบค้นจาก Search Engine เพื่อการจัดอันดับที่ดีของมหาวิทยาลัยนครพนม

ซึ่งเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา สำนักวิทยบริการ ได้จัดการบรรยายเรื่อง Webometrics ไปแล้ว นอกจากนั้น กิจกรรมนี้ยังเป็นการเพิ่มศักยภาพของบุคลากรให้สามารถทำงานได้ในทุกสถานที่ ทุกเวลา ลดการใช้ทรัพยากรและงบประมาณ ด้วยการนำมาตรฐานการจัดการสื่อดิจิทัลเข้ามาใช้ในการปฏิบัติงาน สามารถใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาคลังสารสนเทศดิจิทัลของมหาวิทยาลัยนครพนมให้ได้มาตรฐาน พัฒนาเอกสารดิจิทัลที่นำขึ้นเว็บไซต์ของหน่วยงานในมหาวิทยาลัยให้ได้คุณภาพ สอดรับกับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก QS World Ranking ต่อไปอีกด้วย

ภาพ/ข่าว : ไชยา สอนไชยา