ม.นครพนม ฝึกซ้อมบทเพลงใหม่ “มหาวิทยาลัยเพื่อมวลชน” ด้านอาจารย์ นักร้อง นักดนตรี เตรียมพร้อมเข้าห้องอัด

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-03-20 09:33:28 489

เวลา 14.30 น. ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย เข้าร่วมรับฟังการฝึกซ้อมบทเพลงมหาวิทยาลัยนครพนม ของทีมนักดนตรีสาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ ณ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยนครพนม พนมพิทยพัฒน์ (เขตพื้นที่มรุกขนคร) เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2567

บทเพลงใหม่นี้มีชื่อว่า “มหาวิทยาลัยเพื่อมวลชน” บทเพลงที่กล่าวถึงการร่วมแรงร่วมใจเป็นหนึ่งเดียว เพื่อสานฝันสู่เส้นทางความสำเร็จและความปรารถนาที่จะพัฒนาท้องถิ่นอันเป็นเป้าหมายวิสัยทัศน์ของมหาวิทยาลัย ซึ่งบทเพลงดังกล่าว ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รุ้งลาวัลย์ เอี่ยมกุศลกิจ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นผู้แต่ง มีอาจารย์สุวัฒน์ ดวงรัตน์ เรียบเรียงเสียงประสาน อาจารย์ธีรวุฒิ มูลเมืองแสน บันทึกเสียง และ อาจารย์กำพร ประขุมวรรณ เป็นผู้ดูแลการผลิต

การฝึกซ้อมในครั้งนี้ มีคณะผู้บริหารร่วมให้คำแนะนำ เพื่อปรับปรุงบทเพลงให้มีความไพเราะและลงตัวมากขึ้น จากนั้นจะเข้าห้องบันทึกเสียง โดยบทเพลง “มหาวิทยาลัยเพื่อมวลชน” เป็นบทเพลงช้า ผสมผสานเครื่องดนตรีหลายชนิดรวมด้วยกัน อาทิ กลองชุด โหวด พิณ แคน กีตาร์ คีย์บอร์ด และแซกโซโฟน

ทั้งนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รุ้งลาวัลย์ เอี่ยมกุศลกิจ ยังได้ร่วมขับร้องบทเพลงกับนางสาวศิริรัตน์ บุญศรี และนางสาวณัฐณิชา บานถิ ซึ่งเป็นนักศึกษานักร้องนำของวงในทีมด้วย

ส่วนเนื้อร้องบทเพลง “มหาวิทยาลัยเพื่อมวลชน” มีดังนี้

หนึ่งหยดน้ำ หล่อหลอมใจ เป็นสายน้ำ

หนึ่งสายน้ำ หล่อหลอมรวม เป็นแม่น้ำรวมใจ

เปรียบดั่งเหมือน การหล่อหลอม แหล่งศึกษาไว้

รวมพลังใจ มหาวิทยาลัยนครพนม

แหล่งเรียนรู้ แหล่งปัญญา แหล่งชีวิต

แหล่งร่วมคิด แหล่งร่วมสร้าง ชี้มวลชน

แหล่งความดี แหล่งความงาม แหล่งสร้างคน

แหล่งรวมพล แห่งความรู้ คู่ความดี

บัดนี้ เรามีศรัทธา เปิดฟ้า น่านน้ำอินโดจีน

สายน้ำโขงเชื่อมโยงเหล่าน้องพี่

(เหลืองทองนี้ สว่างไสว รับใช้ประชา)

ภาพ/ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น