นายฉัตรชัย โกพลรัตน์ 2024-04-11 10:26:40 222

วันที่ 10 เมษายน 2567 เวลา 15.30 น. มหาวิทยาลัยนครพนมร่วมกิจกรรมรดน้ำขอพรพ่อเมืองจังหวัดนครพนม โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รุ้งลาวัลย์ เอี่ยมกุศลกิจ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประกันคุณภาพการศึกษา มหาวิทยาลัยนครพนม เป็นตัวแทนชาวมหาวิทยาลัยนครพนม ในการร่วมกิจกรรมรดน้ำขอพรเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2567 จากนายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม และนางสงวน จันทร์พร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครพนม  ซึ่งมีข้าราชการ ตำรวจ ทหาร พ่อค้าและประชาชนชาวจังหวัดนครพนม มาร่วมกิจกรรมรดน้ำขอพรพ่อเมืองจังหวัดนครพนมสืบสานประเพณี​สงกรานต์​ในครั้งนี้โดยพร้อมเพรียงกัน ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ถนนสุนทรวิจิตร อ.เมือง จ.นครพนม

นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้กล่าว ส่งความสุข สวัสดี เนื่องในวันสงกรานต์ปีใหม่ไทย ขอให้สุขสำราญใจ ปราศจากโรคภัย เงินทองไหลมาเทมา สงกรานต์ปีนี้ ขอให้สมหวังสมความปรารถนา มีสุขภาพแข็งแรง จิตใจแจ่มใส คลายความทุกข์คลายความโศกเศร้า ให้มีแต่สิ่งดีๆ ในชีวิต สมความปรารถนาทุกประการ สำหรับประเพณีรดน้ำดำหัว เป็นพิธีต่อเนื่องจากวันสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย เป็นประเพณีที่แสดงถึงความเคารพนบนอบต่อบิดามารดา ผู้ใหญ่ หรือผู้มีพระคุณ เป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ของผู้น้อยและขอขมาลาโทษที่ผู้น้อยอาจเคยล่วงเกินผู้ใหญ่ อีกทั้งเป็นการขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล แก่ตนเองตลอดไปตั้งแต่วันแรกของการเริ่มประเพณีสงกรานต์ จนถึงวันสุดท้ายของสงกรานต์

ภาพ/ข่าว : ฉัตรชัย โกพลรัตน์